Thủ Tục Nhập Cảnh Malaysia: Chuẩn Bị Hồ Sơ & Lưu Ý

Tháng Tám 23, 2023


Malaysia, quốc gia láng giềng của Việt Nam, là một trong những điểm đến hàng đầu của khách du lịch Quốc tế tại Đông Nam Á, bởi từ lâu Quốc gia này được xem là một châu Á thu nhỏ với đa dạng các nét văn hóa và nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Đất nước này là nơi sinh sống của nhiều dân tộc và có nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Chuẩn bị những Hồ sơ nào và Lưu ý gì khi làm Thủ tục Nhập cảnh Malaysia để đúng thủ tục và thuận lợi trong quá trình nhập cảnh ?

Cùng đọc bài viết sau đây? ĐặtXeGiáRẻ.Vn tin rằng có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian. Bắt đầu thôi.

Thủ tục nhập cảnh Malaysia
Thủ tục nhập cảnh Malaysia

Thủ tục nhập cảnh Malaysia cần những loại giấy tờ gì?

Để làm thủ tục nhập cảnh vào Malaysia, du khách cần chuẩn bị và mang theo một số giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu: Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất nếu bạn muốn xuất cảnh ra khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào một quốc gia khác. Vì vậy, bạn cần có hộ chiếu còn thời hạn ít nhất là 06 tháng.
 • Thị thực: Malaysia miễn yêu cầu thị thực cho người có quốc tịch Việt Nam trong thời hạn du lịch dưới 30 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn du lịch hoặc ở lại lâu hơn 30 ngày thì cần yêu cầu để cấp visa.
 • Vé máy bay: Mặc dù được miễn thị thực nhưng khách du lịch đến Malaysia cũng cần phải có vé máy bay khứ hồi hoặc vé đi một nước thứ ba. Bạn nên giữ vé máy bay trong suốt quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Trong trường hợp du lịch tự túc, bạn cần chuẩn bị trước lịch trình cho kỳ du lịch, có kế hoạch chi tiết về những địa điểm tham quan, ăn uống hay lưu trú để trình khi hải quan yêu cầu kiểm tra. Hải quan sẽ kiểm tra kỹ để xem bạn có thực sự đến du lịch tại Malaysia hay không. Bạn cũng nên chuẩn bị một số giấy tờ về địa điểm lưu trú, cách liên lạc để phòng trường hợp bị lạc đường hoặc cần liên hệ khẩn cấp.

Bên cạnh đó, khách du lịch cũng cần chú ý trang phục vì Malaysia là một quốc gia có phần lớn cư dân theo đạo hồi. Bạn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự, tránh mặc những trang phục quá ngắn hoặc hở hang. Khi đến sân bay Malaysia, bạn cần xếp hàng ngay ngắn, nghiêm túc để chờ đến lượt làm thủ tục.

Như bạn có thể thấy, quá trình đến và nhập cảnh tại quốc gia Đông Nam Á nói chung và Malaysia nói riêng không quá phức tạp, trái lại rất đơn giản và dễ dàng nếu bạn có sự tìm hiểu và chuẩn bị tốt.

Hồ sơ nhập cảnh Malaysia
Hồ sơ nhập cảnh Malaysia

Lưu ý đối với người nhập cảnh Malaysia

Quy định về tiêm Vắc xin Covid-19

Do tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt sau khi hàng loạt biến thể mới của Omicron xuất hiện, Malaysia cũng áp dụng các quy định về tiêm phòng đối với khách du lịch để phòng tránh và ngăn ngừa dịch bệnh. Khách du lịch trước khi đến đây phải được test covid bổ sung trong 6 ngày nhưng không cần trải qua quá trình test PCR hoặc xuất trình hộ chiếu vắc-xin. Hiện nay, Covid-19 đã được kiểm soát tốt nên du khách cũng không cần xuất trình giấy tờ tiêm phòng hay quá trình test.

Đã dỡ bỏ quy định này từ 22/10/2021 sau thông báo chính thức của thủ tướng Malaysia – Ông: Ismail Sabri Yaakob

Lưu ý khi nhập cảnh vào Malaysia về Vắc xin Covid-19
Lưu ý khi nhập cảnh vào Malaysia về Vắc xin Covid-19

Lưu ý khác khi nhập cảnh Malaysia

 • Hải quan cho phép mỗi người mang tối đa 7000 USD tiền mặt. Nếu bạn cần mang nhiều hơn thì phải trình báo hải quan khi nhập cảnh.
 • Bạn phải khai báo với hải quan khi mang những vật dụng, đồ dùng đắt tiền có trị giá trên 3000 USD như máy tính xách tay, điện thoại, trang sức,…
 • Tương tự như ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác, bạn không được mang theo vũ khí, đồ dùng gây nguy hiểm, sắc nhọn, các chất kích thích.
 • Tuyệt đối không mang theo tài liệu quốc gia, tài liệu bảo mật hoặc những giấy tờ chứa thông tin sai lệch khi du lịch đến Malaysia.
 • Bạn được phép mang tối đa 02 chai rượu dung tích dưới 1,5 lít và mang dưới 200 điếu thuốc lá khi lên máy bay rời khỏi Malaysia.
 • Nếu du lịch đến bang Sarawak của Malaysia, bạn cần phải xin visa riêng vì bang này có quy định pháp luật riêng biệt.

Trong trường hợp hải quan có yêu cầu kiểm tra đặc biệt hoặc từ chối nhập cảnh, bạn cần phải giữ bình tĩnh và hỏi nhân viên hải quan xem nguyên nhân là gì. Phần lớn trường hợp này xảy ra là khi khách du lịch mang theo hành lý không phù hợp chứ không phải là vì giấy tờ tùy thân. Bạn nên xem xét bỏ lại những vật dụng đó nếu không cần thiết, nếu không sẽ không được nhập cảnh và phải quay trở lại Việt Nam. Trường hợp là vật dụng có giá trị, bạn nên trao đổi với hải quan để tìm cách xử lý.

Lưu ý khi nhập cảnh vào Malaysia
Lưu ý khi nhập cảnh vào Malaysia

Các đối tượng được phép và không được phép nhập cảnh vào Malaysia

Các quốc gia đều có quy định của riêng mình về các đối tượng nhập cảnh và Malaysia cũng tương tự. Sau đây là một số chia sẻ về những người được phép và không được phép nhập cảnh đến quốc gia Đông Nam Á này.

Những đối tượng được phép làm thủ tục nhập cảnh vào Malaysia:

 • Người mang quốc tịch Malaysia.
 • Người nước ngoài có thẻ cư trú dài hạn tại Malaysia.
 • Người nước ngoài và những người phụ thuộc của họ có thẻ cư trú dài hạn tại Malaysia đã nhận được sự chấp thuận.
 • Người có thẻ cư trú và người phụ thuộc.
 • Người có thẻ làm việc tại Malaysia.
 • Người có thẻ thăm thân nhân (LT-SVP) tại Malaysia.
 • Người giúp việc, người phụ thuộc cho các đối tượng trên.
 • Người có thẻ Malaysia My Second Home.
 • Người có thẻ sinh viên của các trường tại Malaysia hoặc được phép cư trú và học tập tại Malaysia.
 • Người đi chữa bệnh tại Malaysia (có giấy tờ bệnh án)
 • Người làm việc trong lĩnh vực dầu khí hoặc làm thuyền viên.

Những đối tượng không được phép nhập cảnh vào Malaysia:

 • Người đang bị truy cứu hình sự hoặc truy cứu phục vụ công tác điều tra tội phạm.
 • Người đang trong quá trình chấp hành bản án hình sự.
 • Người có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, bản án kinh tế, đang trong quá trình chờ giải quyết các tranh chấp hoặc trong thời gian chấp hành quyết định xử phạt các vi phạm hành chính.

Những thông tin bổ ích trên chắc hẳn có thể giúp bạn nhập cảnh vào Malaysia một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng bạn được trải nghiệm một chuyến du lịch, một kỳ nghỉ tuyệt vời tại quốc gia “Thiên đường nhiệt đới” này. Nếu thấy bài viết này hữu ích hoặc có những thông tin khác về quá trình nhập cảnh, du lịch đến Malaysia, bạn đừng ngại chia sẻ nhé!


Lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo của bạn với ĐXGR!

Bạn sắp bay đến Malaysia trong thời gian tới ? Đặt xe & Thiết lập lịch trình của bạn cùng Đặt Xe Giá Rẻ và hơn thế nữa:

Anh Phương

Anh Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *